เคล็ดลับคนชอบทาน กินหวานอย่างไรให้ห่างไกลเบาหวาน

ของหวานเป็นอาหารที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะยิ่งกินก็ยิ่งรู้สึกดี ช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ แต่หากกินมากไปก็อาจเสียสุขภาพได้ สำหรับใครที่ชอบทานอาหารหวานๆ เป็นประจำ แต่ยังอยากมีสุขภาพดี บทความนี้มีเคล็ดลับดีๆ เพื่อช่วยให้คุณสามารถกินของหวานได้อย่างสุขภาพ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเบาหวาน

เลือกทานของหวานที่ดีต่อสุขภาพ

การทานอาหารหวานที่มีน้ำตาลสูงอาจะทำให้เรารู้สึกดี แต่ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ อาหารที่มีความหวานที่ทั้งแบบที่มาจากน้ำตาลธรรมชาติ และการปรุงแต่งรสชาติ หากอยากให้สุขภาพดีก็ควรลดการบริโภคอาหารบางประเภท เช่น ขนมปัง ขนมหวาน และเค้ก เพราะมีน้ำตาลสูง หากชอบทานก็ยังทานได้ แต่ควรกินแต่พอดี หรือถ้าขาดหวานไม่ได้ ก็ลองเลือกอาหารรสหวานที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น ผลไม้ต่างๆ เช่น แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ และส้ม

ทำอาหารทานเองด้วยวัตถุดิบที่มีประโยชน์

การทำอาหารทานเองนับเป็นตัวเลือกที่ดีในการดูแลรักษาสุขภาพ เพราะสามารถควบคุมส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้ได้ การเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยลดปริมาณน้ำตาลที่ได้รับในแต่ละวัน เช่น ใช้นมถั่วเหลืองแทนนมสดในการทำของหวาน เพราะนมถั่วเหลืองจะมีค่าน้ำตาลต่ำกว่านมสด และเลือกใช้น้ำตาลที่มีความหวานที่น้อยลง เช่น น้ำตาลกาแฟ หรือน้ำตาลไม่ผ่านกระบวนการประมาณอุณหภูมิ

คุมปริมาณน้ำตาลที่ได้รับในแต่ละวัน

การควบคุมปริมาณอาหารหวานที่กินเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรจำกัดปริมาณของของหวานที่กินในแต่ละวัน และพยายามเลือกอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ โดยการเลือกของหวานที่มีค่าพลังงานต่ำ เช่น ผลไม้สด โยเกิร์ตไร้น้ำตาล หรือขนมปังที่ไม่มีน้ำตาลเพิ่ม

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายใช้พลังงานจากน้ำตาลได้ดีขึ้น และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำให้เลือกออกกำลังกายด้วยกิจกรรมที่เราชอบ เช่น เดินเร็ว วิ่ง หรือเล่นกีฬา

ของหวานและอาหารรสชาติหวานเป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ แต่ก็มีโอกาสทำให้เสียสุขภาพและเป็นโรคเบาหวานได้ การป้องกันโรคเบาหวานที่ดีที่สุดคือต้องหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ ทั้งด้านอาหารการกิน ชีวิตประจำวัน และออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพียงแค่คุณปฏิบัติตามเคล็ดลับต่างๆ ในบทความนี้ก็สามารถกินของหวานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวเป็นเบาหวานแล้ว