ข้อควรรู้ก่อนจะลดน้ำหนัก ควรทำตัวอย่างไร

โรคอ้วนเป็นปัญหาที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2030 คนอเมริกัน 1 ใน 3 จะเป็นโรคอ้วน โรคอ้วนหมายถึงการมีดัชนีมวลกาย (BMI) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็งบางชนิด

มีหลายวิธีในการลดน้ำหนัก คุณสามารถลองควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย หรือทั้งสองอย่างรวมกัน วิธีใดดีที่สุดสำหรับคุณขึ้นอยู่กับเป้าหมายและไลฟ์สไตล์ของคุณ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาโรคอ้วน:

1. เริ่มต้นด้วยการรู้ค่าดัชนีมวลกายของคุณ วิธีที่ง่ายที่สุดในการหาค่าดัชนีมวลกายของคุณคือการหาแผนภูมิออนไลน์หรือที่สำนักงานแพทย์ของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจน้ำหนักของคุณและเปรียบเทียบน้ำหนักกับคนอื่นๆ ที่อายุเท่าคุณได้อย่างไร

2. กินอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช และโปรตีนไม่ติดมัน อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ อาหารแปรรูป เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และอาหารที่มีไขมัน

3. ออกกำลังกายให้เพียงพอ การออกกำลังกายช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีและลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน มีแบบฝึกหัดหลายประเภทที่เหมาะกับคุณ ลองเดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นรำ ฝึกความแข็งแรง ปีนบันได หรือวิ่ง

4. ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงและมีแรงจูงใจอยู่เสมอ หากคุณไม่บรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักในทันที อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ คุณอาจต้องทำการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ก่อน (เช่น กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทนอาหารขยะ) แล้วจึงเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาของการออกกำลังกายเมื่อเวลาผ่านไป

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นไปได้ด้วยความพยายามและความรู้เกี่ยวกับโรคอ้วนเพียงเล็กน้อย จำเคล็ดลับเหล่านี้ไว้ในขณะที่คุณพยายามลดน้ำหนักก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาโรคอ้วน