ประโยชน์ด้านสุขภาพ 10 อันดับแรกของการรับประทานพืช

การกินพืชมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจมะเร็งโรคหลอดเลือดสมองโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

1) ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

ประโยชน์ด้านสุขภาพที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของการรับประทานพืชคือการลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองทั้งยังส่งผลถึงชีวิตอาหารจากพืชมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยปรับปรุงสุขภาพของหัวใจโดยลดการอักเสบและปกป้องเซลล์จากความเสียหายนอกจากนี้อาหารจากพืชยังมีไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลต่ำซึ่งเป็นสาเหตุหลักสองประการที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ

2) ลดความเสี่ยงมะเร็ง

การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งอีกด้วยอาหารจากพืชอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายและส่งเสริมการตายของเซลล์มะเร็งการศึกษาบางชิ้นยังพบว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติอาจมีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งมากกว่าการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นมังสวิรัติ

3) การลดความอ้วนและความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

อาหารที่เน้นพืชเป็นหลักยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคเบาหวานเนื่องจากอาหารจากพืชมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคเบาหวานผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสารTheLancetพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่มีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานชนิดที่2ต่ำกว่าร้อยละ42เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่

4) การป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลักมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงอาหารจากพืชมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยป้องกันคราบพลัคสะสมในหลอดเลือดแดงและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

5) การเพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์อีกประการของการรับประทานพืชคือช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันอาหารจากพืชมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยป้องกันความเสียหายต่อDNAและปกป้องเซลล์จากการติดเชื้อนอกจากนี้อาหารจากพืชยังมีแคลอรีต่ำและมีคาร์โบไฮเดรตน้อยซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในNutritionResearchพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักมีระดับแอนติบอดีต่อโรคหวัดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก